พอตไฟฟ้าคืออะไร ทำไมถึงต้องหันมาใช้พอตไฟฟ้า

พอตไฟฟ้าคืออะไร ทำไมถึงต้องหันมาใช้พอตไฟฟ้า

ปัจจุบันหลายคนอาจจะสงสัยกันว่าพอตไฟฟ้ากับบุหรี่ไฟฟ้ามีความต่างกันอย่างไร แล้วพอตไฟฟ้าคืออะไร ทำไมบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตถึงเป็นที่นิยมในคนหมู่มาก โดยมีสาเหตุมาจากพอตไฟฟ้ามีราคาที่ถูก มีดีไซน์ของตัวเครื่องที่สวย ใช้งานง่าย พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และพอตไฟฟ้ายังมีข้อดีอีกมากมายวันนี้ทางเราจึงจะขอมาอธิบายให้ฟัง


สารบัญบทความ

รู้จัก พอตไฟฟ้าคืออะไร

พอตไฟฟ้ามีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร

พอตไฟฟ้า กับ บุหรี่ไฟฟ้า ต่างกันยังไง?

พอตไฟฟ้า มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?

แนะนำวิธีเลือก พอตไฟฟ้าให้เหมาะกับมือใหม่?

วิธีสูบพอตไฟฟ้า

พอตไฟฟ้าแนะนำสำหรับมือใหม่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับพอตไฟฟ้า


รู้จัก พอตไฟฟ้าคืออะไร

พอตไฟฟ้าคือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบไอประเภทหนึ่ง ซึ่งจะใช้กลไกของไฟฟ้าที่ทำให้เกิดความร้อน โดยกลไกในการทำงานของมันคือเมื่อนักสูบได้ทำการเปิดตัวเครื่องจะเริ่มมีการทำงานของแบตเตอรี่ และจะทำให้เกิดความร้อนที่สามารถทำให้น้ำยาระเหยออกมาเป็นไอได้ เมื่อได้ทำการสูบเข้าปอดร่างกายของคุณจะได้รับสารนิโคตินเข้าไปก่อนที่จะถูกพ่นออกมา โดยจะไม่มีผลเสียต่อร่างกายมากเท่ากับบุหรี่มวน

พอตไฟฟ้ามีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร

เมื่อนักสูบนึกถึงพอตไฟฟ้าก็จะมีให้เลือกถึง 2 แบบโดยปัจจุบันในพอตไฟฟ้าจะมีการแบ่งประเภทของพอตคือ พอตระบบปิด(Pod Close System) และพอตระบบเปิด(Pod Open System) 

พอตระบบปิด (Pod Close System)

พอตระบบปิดจะสามารถสั่งเกตได้จากหัวพอตที่จะเป็นแบบสำเร็จรูปโดยจะมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบรรจุอยู่ภายในแล้ว จะไม่สามารถเติมน้ำยาลงไปใหม่ได้ โดยการเปลี่ยนกลิ่นหรือน้ำยาจะเปลี่ยนแบบถอดหัวน้ำยาพอตอันเก่าออกมาและเปลี่ยนอันใหม่เข้าไปได้เลย ทำให้สะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมากและจะมีความเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่สะดุดตาอีกด้วย

พอตระบบเปิด (Pod Open System)

พอตระบบเปิดจะตรงข้ามกับพอตระบบปิดอย่างมาก เพราะพอตระบบเปิดจะใช้การเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าใหม่เข้าไป และจะต้องทำการเปลี่ยนคอยล์เอง จะต้องสังเกตให้ดีๆว่าน้ำยาหมดรึยังเพราะถ้าน้ำยาหมดก่อนเติมจะทำให้เกิดคอยล์ไหม้ได้ โดยจะมีจุดเด่นคือสามารถเลือกรสชาติได้หลากหลายยี่ห้อและหลากหลายกลิ่น สามารถปรับความเข้มของนิโคตินได้ และสามารถเปลี่ยนคอยล์เบอร์ต่างๆได้อย่างอิสระ

พอตไฟฟ้า กับ บุหรี่ไฟฟ้า ต่างกันยังไง?

พอตไฟฟ้ากับบุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างกันดังนี้ บุหรี่ไฟฟ้าจะมีระบบMod Box ที่ตัวเครื่องจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าและมีน้ำหนักที่มากกว่าพอตไฟฟ้า ในส่วนของพอตไฟฟ้านั้นภายในตัวเครื่องMod จะมีฟังก์ชันในการใช้งานที่หลากหลายกว่า และมีลูกเล่นเยอะกว่าบุหรี่ไฟฟ้า มีขนาดที่เล็กพกพาได้สะดวก

พอตไฟฟ้า กับ บุหรี่ไฟฟ้า ต่างกันยังไง?

พอตไฟฟ้า มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง?

ในปัจจุบันพอตไฟฟ้าถือว่าเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีการใช้งานที่ง่าย แต่ความที่ใช้งานง่ายนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ข้อดีของพอตไฟฟ้า

 1. ตัวเครื่องพอตไฟฟ้าจะมีขนาดที่เล็กกะทัดรัด มีน้ำหนักที่เบา สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกและไม่สะดุดตาใคร
 2. พอตไฟฟ้าสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ระยะเวลาในการชาร์จไฟไม่ถึง2ชม.(ในปัจจุบันไม่ถึง1ชม.แล้ว)
 3. ประหยัดกว่าการสูบบุหรี่มวน เพราะมีคำสูบที่แน่นสูบเพียงไม่กี่คำ ร่างกายก็จะรู้สึกอิ่มนิโคตินแล้ว
 4. การใช้งานของพอตไฟฟ้าก็ง่ายเพียงแค่เติมน้ำยาและเปลี่ยนคอยล์ก็สามารถใช้งานได้ทันที หรือเปลี่ยนแค่หัวพอตก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน
 5. พอตไฟฟ้ามีราคาที่ถูกสามารถจับต้องได้ และยังเหมาะมากกับคนที่อยากจะเลิกสูบบุหรี่มวนอีกด้วย
 6. การทำความสะอาดตัวเครื่อง และการดูแลรักษาง่ายกว่าบุหรี่ไฟฟ้า
 7. ให้ฟีลสูบที่ใกล้เคียงกับบุหรี่จริง มีฟีลสูบที่นุ่มไม่แทงคอ และยังมีควันไม่เยอะมากเกินไป
 8. นักสูบจะไม่ได้รับสารอันตรายจากการเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่จริง นักสูบจะได้รับเพียงแค่นิโคตินเท่านั้น
 9. พอตไฟฟ้าเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน 

ข้อเสียของพอตไฟฟ้า

 1. พอตไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีแบตเตอรี่ในตัว จึงไม่ควรใช้งานในขณะที่ทำการชาร์จอยู่มันอันตรายเกินไป
 2. ด้วยความที่พอตไฟฟ้าที่ขนาดเล็ก จึงทำให้มีความจุแบตเตอรี่ที่น้อยกว่าบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นที่มีขนาดใหญ่ หากนักสูบใช้งานบ่อยก็อาจจะทำให้แบตหมดไว ซึ่งการใช้งานจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
 3. พอตไฟฟ้าบางยี่ห้อจะมีแรงกำลังไฟที่ไม่มากเท่ากับบุหรี่ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่กว่า

แนะนำวิธีเลือก พอตไฟฟ้าให้เหมาะกับมือใหม่?

สำหรับคนที่พึ่งเข้ามาในวงการนักสูบพอตไฟฟ้าเพื่อที่จะต้องการเลิกสูบบุหรี่มวน นักสูบมือใหม่อาจจะสับสนมึนงงเล็กน้อย ว่าการที่จะต้องเลือกซื้อตัวเครื่องพอตไฟฟ้าสักเครื่องต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง 

 1. ควรเลือกจากการใช้งานเพราะพอตไฟฟ้ามีทั้งแบบเติมน้ำยาเองและเปลี่ยนหัวพอตเอาตามที่นักสูบสะดวกเลยว่าชอบแบบไหน
 2. เลือกจากประเภทของน้ำยาถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่าง และควรศึกษาว่าตัวพอตไฟฟ้ารุ่นนี้ใช้งานกับน้ำยาซอลนิคหรือฟรีเบส แต่บางรุ่นก็สามารถใช้งานได้ทั้ง2น้ำยา
 3. เลือกจากขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่องพอตไฟฟ้า หากนักสูบเลือกขนาดที่ใหญ่จนเกินไปก็จะทำให้พกพายาก หรือเลือกขนาดที่เล็กเกินไปก็จะมีแบตเตอรี่ที่น้อยเพราะฉะนั้นควรเลือกตามความเหมาะสม
 4. เลือกจากฟีลสูบที่ต้องการ หากต้องการฟีลสูบที่แน่นและอิ่มไวจะต้องใช้น้ำยาซอลนิค หรือถ้าต้องการฟีลสูบที่มีความโล่งและมีควันที่เยอะจะต้องใช้น้ำยาฟรีเบส

แนะนำวิธีเลือก พอตไฟฟ้าให้เหมาะกับมือใหม่?

วิธีสูบพอตไฟฟ้า

วิธีการใช้งานของพอตไฟฟ้าก็ใช้งานง่าย มือใหม่สามารถเข้าใจได้ง่ายและทำตามได้ โดยการใช้งานจะมีแค่การเสียบหัวพอตเข้าไปในตัวเครื่องพอตไฟฟ้า แค่นี้ก็สามารถทำการสูบได้เลยโดยไม่จำเป็นที่จะต้องกดปุ่มใดๆ

พอตไฟฟ้าแนะนำสำหรับมือใหม่

ปัจจุบันมีพอตไฟฟ้ามากมายหลายแบรนด์ให้นักสูบได้ทำการเลือกสรร วันนี้ทางเราจึงจะมาแนะนำพอตไฟฟ้าที่ติดอันดับTop3 มาให้นักสูบได้เลือกและตัดสินใจได้อย่างง่ายดาย มีดังนี้

พอตไฟฟ้า ​RELX INFINITY

RELX INFINITY ถือว่าเป็นรุ่นที่ยอดขายถล่มทลายมาก โดยตัวRelx Infinityจะเป็นพอตระบบปิดแปลว่าจะไม่สามารถเติมน้ำยาได้ เมื่อน้ำยาหมดจะต้องทำการเปลี่ยนหัวพอตทันที สามารถจุน้ำยาได้มากถึง1.9ml มีหลากหลายรสชาติและกลิ่นให้เลือกซื้อ

พอตไฟฟ้า ​RELX INFINITY

พอตไฟฟ้า KS QUIK

KS QUIK เป็นพอตไฟฟ้าที่ใช้แล้วทิ้ง ไม่ต้องเปลี่ยนหัวหรือเติมน้ำยามีให้เลือก2รุ่นKS Quik 5,000 Puffs และKS Quik 2,000 Puffs ทั้ง2รุ่นมีขนาดที่เล็กพกพาสะดวก และขนาดพอดีมือ

พอตไฟฟ้า KS QUIK

พอตไฟฟ้า RELX INFINITY PLUS 

RELX INFINITY PLUS เป็นพอตไฟฟ้าที่มีการปรับรูปแบบออกมาให้ดูน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น และยังมีฟังก์ชันที่ดีกว่ารุ่นก่อนๆ การใช้งานก็ง่ายเพียงแค่ใส่หัวพอตก็สามารถใช้งานได้ทันที ถือว่าเป็นพอตไฟฟ้าที่ยอดนิยมพอๆกับRELX INFINITYอย่างแน่นอน

พอตไฟฟ้า RELX INFINITY PLUS

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับพอตไฟฟ้า

ด้วยความที่พอตไฟฟ้าจะมีในเรื่องของกลิ่นและรสชาติที่ทำให้ดึงดูดนักสูบหลายท่าน แต่หลายคนก็อาจจะมีข้อสงสัยในใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยในขณะที่ใช้งาน และจะส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณหรือไม่ 

1. พอตไฟฟ้า อันตรายไหม?

สารเคมีที่พบในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน แต่จะมีอันตรายที่น้อยกว่าบุหรี่มวนเพราะพอตไฟฟ้าจะไม่มีการเผาไหม้ ที่สามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งและโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้

2. พอตไฟฟ้า ช่วยเลิกบุหรี่จริงได้ไหม?

พอตไฟฟ้าสามารถช่วยคนที่อยากจะเลิกสูบบุหรี่มวนได้จริง เพราะในหัวพอตจะมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าและในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าจะมีนิโคตินที่สามารถทดแทนบุหรี่มวนได้ จึงทำให้ใครหลายคนที่ต้องการเลิกบุหรี่หันมาสูบพอตไฟฟ้าแทน

3. พอตไฟฟ้า relx ดีไหม?

เมื่อทางเราได้ลองคำนวณในด้านต่างๆของพอตไฟฟ้า relx นั้นถือว่าเป็นพอตที่มีความคุ้มค่าทั้งในเรื่องของสุขภาพ ความปลอดภัย และมีดีไซน์ที่สวยงาม ถึงแม้จะมีราคาที่แพงหน่อยแต่ตอบได้เลยว่าคุ้มค่าและดีมาก!

4. พอตไฟฟ้า เอาขึ้นเครื่องได้ไหม?

ในปัจจุบันสามารถนำพอตไฟฟ้าขึ้นเครื่องได้แล้ว โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ในสนามบิน เจ้าหน้าที่สายการบิน รวมไปถึงไม่จำเป็นที่จะต้องขออนุญาตจากกัปตันอีกด้วย ดังนั้นใครที่จะเอาพอตไฟฟ้าขึ้นเครื่องสามารถอุ่นใจได้เลย

5. พอตไฟฟ้า relx, Ks(Kardinal Stick) ราคา?

พอตไฟฟ้า relx มี2รุ่นที่ทางเราจะแนะนำคือRELX INFINITY มีราคาอยู่ที่ 950 บาท และอีกรุ่นคือRELX INFINITY PLUS มีราคาอยู่ที่ 900 บาท อีกแบรนด์ที่อยากจะแนะนำคือ KS(Kardinal Stick) มีราคาอยู่ที่ 1,150 บาท