รู้จักกับสาร PG และ VG เพื่อฟิลสูบบุหรี่ไฟฟ้าที่ดีกว่าเดิม

PG VC

การรู้จักข้อมูลต่าง ๆ อย่างครบถ้วนเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าจะช่วยสร้างความเข้าใจพร้อมทั้งตัดสินใจเลือกใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงอื่นใด ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่อยากพาทุกคนมาทำความรู้จักคือ ส่วนประกอบต่าง ๆ ของน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า โดยเฉพาะสารที่เรียกว่า สาร PG และ สาร VG มีความแตกต่างกันอย่างไร ช่วยเสริมคุณภาพต่อการสูบมากน้อยแค่ไหน มีอันตรายกับร่างกายหรือไม่? ทุกคำถามมีคำตอบมาบอกกันแล้ว

ทำความรู้จักกับสาร PG ในบุหรี่ไฟฟ้า

สาร PG หรือ ​โพรพิลีนไกลคอล (Propylene Glycol) สารละลายใสชนิดน้ำถูกนำมาผสมใช้งานเพื่อเป็นตัวทำละลายให้กับสารเคมีหรือวัตถุดิบทางยา อาหาร และเครื่องสำอาง ไร้กลิ่น ไร้สี มีระดับความหนืดเล็กน้อย ค่า PH กลาง ไม่กรดหรือด่าง นิยมใช้ทั้งการละลายน้ำและแอลกอฮอล์จึงสามารถฆ่าเชื้อได้ดี ซึ่งการนำมาใช้งานกับบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเป็นตัวทำละลาย เป็นสารเจือจางให้กับหัวเชื้อกลิ่นที่มีระดับความเข้มข้นสูงให้กลายเป็นกลิ่นทางเคมีชนิดต่าง ๆ รวมถึงยังมักใช้เพื่อเป็นสารกันเสียของวัตถุดิบจากธรรมชาติด้วย

ปกติเมื่อซื้อบุหรี่ไฟฟ้ารุ่นไหนแล้วมีข้อความระบุเอาไว้ว่า Base PG จึงหมายถึงกลิ่นที่คุณได้สัมผัสถูกเจือจางด้วยสาร PG และอาจมีการเพิ่มเติมสารดังกล่าวเข้าไปอีกเล็กน้อยเพื่อทำละลายกับสารตัวอื่นภายในน้ำยา ฟิลการสูบที่ได้จึงมักเข้มข้น กระแทกคอ บางคนอาจรู้สึกคันคอเล็กน้อยซึ่งกรณีนี้ไม่ได้เกิดจากนิโคตินใด ๆ ทั้งสิ้น

ทำความรู้จักกับสาร VG ในบุหรี่ไฟฟ้า

สาร VG หรือ ​กลีเซอรีนจากพืช (Vegetable Glycerin) สารธรรมชาติที่ได้จากน้ำมันของพืชโดยตรง ไร้สี ไร้กลิ่น รสชาติอาจออกหวานเล็ก ๆ ในทางอุตสาหกรรมอาหารบางครั้งจึงมักนิยมนำไปใช้ให้ความหวานกับอาหาร เช่น ขนมอบ ขนมเค้ก มีส่วนเพิ่มความฟู หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนหนึ่งของสารผลิตสินค้าความสวยความงาม ขณะที่จุดประสงค์หลักของการใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเพิ่มความหวานให้กับรสชาติของน้ำยา นิยมใช้กับ Pod ประเภท Sub – Ohm รวมถึงมักเป็นน้ำยาฟรีเบสที่คนสูบจะเน้นควัน

ฟิลที่ได้ของสารตัวนี้ผู้สูบจึงสัมผัสความ “หนา” ของรสและกลิ่น รวมถึงควันที่พวยพุ่งออกมาระหว่างสูบ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอะตอมของตัวเครื่องลดอายุการทำงานลง โอกาสเกิดปัญหาคอยล์อุดตันมีมากกว่า และในแทงค์บางรุ่นก็อาจทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพมากนักโดยเฉพาะรุ่นเก่า ๆ

สาร PG และ VG เลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับผู้สูบมากที่สุด

หลังจากทำความรู้จักกับทั้งสาร PG และ VG กันไปแล้ว อีกข้อสงสัยที่ยังเกิดขึ้นอยู่นั่นคือ สรุปแล้วจะเลือกใช้ส่วนผสมที่มีสารแบบไหนจึงเหมาะกับตนเองมากที่สุด ลองมาสำรวจฟิลที่คุณต้องการจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วตัดสินใจกันได้เลย

1. ชอบความดุดันต้อง PG

หากคุณเป็นสายดุดัน ชอบฟิลการสูบแบบเน้น ๆ กระแทกคอถึงใจ เต็มอิ่มเต็มปอด ต้องเลือกน้ำยาที่มีสาร VG สูง รับรองฟินแน่นอน ได้รสชาติ กลิ่นคมชัด แต่ควันน้อยกว่า สามารถสูบได้แม้อยู่ในพื้นที่คนหนาแน่น

2. หลงใหลความนุ่มนวลต้อง VG

ส่วนใครเน้นการสูบพอตเน้นความนุ่มนวล ละมุน ติดหวานเล็ก ๆ ไม่หนักหน่วงเกินเหตุ แม้รสชาติอาจไม่ได้ชัดเท่าแต่ก็สบายคอกว่าแบบนี้ยังไงก็ต้องสาร VG เป็นส่วนประกอบหลัก

อย่างไรก็ตามหลายคนอาจเลือกสัดส่วนระหว่างสารทั้ง 2 ประเภทที่มีระดับเท่ากันเพื่อความสมดุลของการใช้งาน ไม่แสบคอเกินไปแต่ก็ยังได้กลิ่น รสชาติ ชัดเจน ระดับควันปานกลางไม่ต้องหนาสามารถใช้งานเต็มอรรถรสได้ทุกครั้งแบบนี้ก็ตอบโจทย์ความฟินได้ไม่แพ้กัน

จริงแล้วนอกจากสาร PG และ สาร VG ในน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ายังมีส่วนประกอบอื่น ๆ เพิ่มเติมเพื่อให้เกิดเป็นตัวเลือกของการสูบที่หลายคนหลงใหลไม่ว่าจะเป็นหัวกลิ่นผสมอาหาร นิโคติน สารให้ความหวาน สารให้ความเย็น (ในบางสูตร) เป็นต้น

แต่ในอีกมุมหนึ่งการเลือกบุหรี่ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน แบรนด์น่าเชื่อถือ ซื้อจากร้านคุณภาพก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพื่อให้คุณสัมผัสกับฟิลการสูบแบบจัดเต็มในทุกครั้ง เลือกกลิ่นที่ใช่ ลองกลิ่นที่ชอบ ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่จริงแบบไม่ต้องสงสัยอย่างแน่นอน