บุหรี่ไฟฟ้ามีความอันตรายไหม และปลอดภัยจริงๆหรือไม่

บุหรี่ไฟฟ้ามีความอันตรายไหม และปลอดภัยจริงๆหรือไม่

ในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าถือว่าเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะบุหรี่ไฟฟ้าได้เริ่มมีการโฆษณาในเรื่องของสรรพคุณว่าเป็นตัวช่วยที่สามารถทำให้เลิกบุหรี่มวนได้จริงๆ และยังถือว่าเป็นบุหรี่ที่ไม่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายมากเมื่อนำมาเทียบกับบุหรี่ที่มีการเผาไหม้ สมัยนี้วัยรุ่นส่วนใหญ่ก็เริ่มหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้นในฐานะแฟชั่นใหม่ โดยจะมีแนวคิดที่ว่า ถือแล้วเท่ สูบได้ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีในยุคนี้อีกด้วย

สารบัญบทความ

บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร

บุหรี่ไฟฟ้า คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสูบชนิดหนึ่ง ที่มีกลไกของไฟฟ้าที่จะทำให้เกิดความร้อนและไอน้ำ โดยจะไม่มีควันที่เกิดจากการเผาไหม้เหมือนบุหรี่มวน บุหรี่ไฟฟ้าจะใช้แบตเตอรี่เพื่อจ่ายไฟให้ความร้อนส่งไปยังขดลวดที่จะมีน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าบรรจุอยู่ภายใน เมื่อทำการสูบจะทำให้เกิดปฏิกิริยาจนมีการระเหยออกมาเป็นไอน้ำ

แต่ไอน้ำที่พูดมานี้ก็ไม่ได้มีความปลอดภัย100% แต่เพียงแค่ทางสาธารณสุขจากประเทศอังกฤษ ได้ทำการระบุเอาไว้แล้วว่า ไอน้ำที่เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้านั้น จะส่งผลต่อร่างกายและมีอันตรายที่น้อยกว่าผลิตภัณฑ์ยาสูบที่ใช้การเผาไหม้แบบสันดาปมากถึง 95%

มารู้จักประเภทของบุหรี่ไฟฟ้ายอดฮิต

เมื่อนักสูบได้นึกถึงบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบันมีบุหรี่ไฟฟ้าให้เลือกมากถึง 3 แบบด้วยกัน ในปัจจุบันได้ทำการแบ่งประเภทของบุหรี่ไฟฟ้า คือบุหรี่ไฟฟ้า(Box Mods) บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตระบบเปิด (Pod Open System) และบุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตระบบปิด (Pod Close System) โดยทั้ง3แบบนี้มีความแตกต่างกัน ดังนี้

บุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่อง (Box Mods)

บุหรี่ไฟฟ้าMod Box กล่องบุหรี่ไฟฟ้า จุดเด่นของบุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่องคือ ตัวเครื่องจะสามารถจ่ายไฟได้เยอะ และมีลูกเล่นที่หลากหลาย สามารถปรับใช้กับอุปกรณ์เสริมต่างๆได้อย่างอิสระ แถมยังรีกลิ่นออกมาได้อย่างชัดเจน จะเหมาะกับนักสูบสายเล่นควัน

บุหรี่ไฟฟ้าแบบกล่อง (Box Mods)

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตระบบเปิด (Pod Open System)

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตระบบเปิด (Pod Open System) การใช้งานของมันคือนักสูบจะสามารถเติมน้ำยาได้เอง โดยจะเลือกน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้ากลิ่นอะไร ยี่ห้อไหนก็ได้ จะมีความคล้ายกับการเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าแบบ sub ohm ที่ข้างในจะมีอะตอม

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตระบบเปิด (Pod Open System)

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตระบบปิด (Pod Close System)

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตระบบปิด (Pod Close System) โดยภายในของหัวพอตบุหรี่ไฟฟ้าจะมีน้ำยาบรรจุอยู่ นั้นหมายความว่ามันพร้อมสำหรับการใช้งานแล้ว และจะไม่สามารถเติมน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเข้าไปได้ ข้อดีของมันคือใช้งานง่ายเพียงแค่เสียบน้ำยาหัวพอตเข้ากับตัวเครื่องก็ใช้งานได้เลย

บุหรี่ไฟฟ้าแบบพอตระบบปิด (Pod Close System)

นิโคตินของบุหรี่ไฟฟ้า แตกต่างจากบุหรี่จริงอย่างไร

การที่นักสูบได้หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้านั้น เมื่อได้ทำการเทียบเท่ากับบุหรี่มวนหรือก้นกรองทั่วไปนั้น พบว่าในตัวบุหรี่ไฟฟ้ามีสารเคมีต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นนิโคตินบุหรี่ไฟฟ้าหรืออื่นๆ ซึ่งระดับสารของนิโคตินมากกว่าหรือมีความเข้มข้นกว่าบุหรี่มวนถึง 6 เท่า ถ้าได้ทำการสูบบุหรี่ไฟฟ้า 1 มวนจะเทียบเท่ากับสูบบุหรี่มวน 6 มวน

ข้อดี ข้อเสีย ของบุหรี่ไฟฟ้า

ในปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้าเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีการใช้งานที่เข้าใจได้ง่าย แต่ถึงแม้จะมีการใช้งานที่ง่ายบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

ข้อดีของบุหรี่ไฟฟ้า

 1. การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีกลิ่นเหม็นติดตัว และไม่ติดปาก
 2. เวลาสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วทำการพ่นควันออกมาจะลดผลกระทบต่อคนรอบข้าง
 3. การสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะช่วยลดผลกระทบต่อร่างกาย เพราะบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีการเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่มวน
 4. นักสูบจะสามารถควบคุมระดับของนิโคตินได้เอง แต่ในบุหรี่มวนจะไปสามารถทำได้
 5. นักสูบสามารถลดระดับของนิโคตินลงได้เรื่อยๆเลย ทำเพื่อเป็นการลดและเลิกบุหรี่ได้ในที่สุด
 6. บุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายที่น้อยกว่าบุหรี่มวนมากถึง 95%
 7. ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ามีราคาที่ถูกและประหยัดกว่าบุหรี่มวน

ข้อเสียของบุหรี่ไฟฟ้า

 1. ในเมื่อบุหรี่ไฟฟ้ามันสูบง่ายกว่าบุหรี่มวน เพราะฉะนั้นอาจจะทำให้นักสูบทำการหยิบมาสูบบ่อยมากขึ้น
 2. หากใช้งานที่ผิดวิธีอาจจะส่งผลอันตรายต่อตัวนักสูบได้ แนะนำว่าให้ศึกษาวิธีการใช้งานก่อน
 3. บุหรี่ไฟฟ้าบางตัวหรือบางยี่ห้ออาจจะมีควันมากกว่าบุหรี่มวน ซึ่งบางครั้งจะเป็นที่น่ารำคาญของคนรอบข้าง (แต่ในปัจจุบันก็มีบุหรี่ไฟฟ้าหลายตัวที่ทำออกมาให้สูบอิ่มแต่มีควันที่น้อย)

สูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกบุหรี่ได้จริงไหม?

การศึกษาในปัจจุบันมีหลักฐานที่ชี้ได้ชัดเจนแล้วว่าบุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่มวนได้จริง และงานวิจัยบางชิ้นยังเผยอีกว่า วัยรุ่นที่ได้ทำการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามาก่อนหน้านี้แล้ว มีแนวโน้มสูงที่ที่จะหันมาสูบบุหรี่แบบมวนได้ เช่นกัน

ความเสี่ยงของการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยงใดๆเลย และความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อได้ทำการสูบบุหรี่ไฟฟ้าจะมาจากนิโคตินที่บรรจุอยู่ภายในน้ำยาโดยนิโคตินจะไปกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลางจึงทำให้อาจจะเกิดความเสี่ยงได้ ดังนี้

 • หากสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากเกินไปอาจจะทำให้มีความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการหายใจเพิ่มมากขึ้น
 • การสูบบุหรี่ไฟฟ้าอาจจะมีความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็ง เช่น มะเร็งปอด ช่องปาก ตับอ่อน หรือหลอดอาหาร
 • ในบางคนอาจมีภาวะเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ
 • ในนักสูบบางคนอาจจะไปกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น จึงทำให้มีน้ำตาลในเลือดเพิ่มมากขึ้น นี้จึงเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน
 • อาจจะไปกระตุ้นจำนวนเซลล์ผนังหลอดเลือดเพิ่มมากยิ่งขึ้น เลยทำให้เส้นเลือดตีบ และเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง
 • ความเสี่ยงในหญิงตั้งครรภ์ โดยนิโคตินจะทำการส่งผลต่อพัฒนาการของสมองทารกในครรภ์ ซึ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของทารกได้
 • ภายในสารนิโคติน จะทำให้เกิดการเสพติด ไม่ต่างจากบุหรี่ธรรมดา

บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมายไหม?

ในปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้าก็ยังถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องห้ามอยู่ ทั้งห้ามจำหน่าย ห้ามนำเข้า หรือห้ามครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า หากครอบครองบุหรี่ไฟฟ้าจะถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ 2522 พระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 หรือแม้แต่คำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคที่ 9/2558 ถ้าหากกระทำผิดจะมีโทษจำคุกหรือปรับหรือทั้งจำทั้งปรับ แตกต่างกันไปตามที่กฎหมายกำหนด 

บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมายไหม?

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า

ด้วยความที่บุหรี่ไฟฟ้านั้นมีกลิ่นและรสชาติที่สามารถดึงดูดใครหลายคนได้ แต่คนที่พึ่งเริ่มหันมาใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าก็อาจจะมีคำถามอยู่ในหัวหรือมีความกังวล โดยเฉพาะในเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า หรือถ้าหากว่าบุหรี่ไฟฟ้าแบตเสื่อมจะต้องทำยังไง 

1. สูบบุหรี่ไฟฟ้า ควันเยอะ?

หากนักสูบต้องการที่จะต้องจะต้องใช้คอยล์บุหรี่ไฟฟ้าที่มีค่าโอห์ม 1.0 โอห์มเป็นต้นไป และเทคนิคการเล่นควันเยอะคือเวลาที่ผู้สูบทำการสูบเข้าไปแล้วจะต้องหายใจเข้าและหายใจออกแบบลากยาวในครั้งเดียว ทำแบบนี้จะทำให้เกิดควันเยอะมากขึ้น

2. บุหรี่ไฟฟ้า ดูดไม่ขึ้น?

สาเหตุที่ทำให้ดูดบุหรี่ไฟฟ้าไม่ขึ้นอาจจะมีหลายสาเหตุ เช่นน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าไม่เข้าหม้อยาง หม้อยางชำรุด แบตเตอรี่ไม่เพียงพอ นักสูบใช้งานไม่ถูกต้อง หรืออาจจะมีอุปสรรคอื่นๆเช่น ฝุ่นหรือเศษส่วนของน้ำยามีการติดอยู่ภายในหม้อยาง เพราะฉะนั้นให้ทำความสะอาดหรือทำการเปลี่ยนหม้อยางใหม่

3. บุหรี่ไฟฟ้า relx มีกลิ่นอะไรบ้าง?

บุหรี่ไฟฟ้าRelx มีมากมายหลากหลายกลิ่นให้ได้เลือกสรร แต่วันนี้ทางเราจะมาแนะนำกลิ่นที่คนส่วนใหญ่นิยมและชื่นชอบกันมี 8 กลิ่นดังนี้

 1. กลิ่นเมนทอล Menthol Plus
 2. กลิ่นแตงโม Fresh Red
 3. กลิ่นองุ่น Tangy Purple
 4. กลิ่นราสเบอร์รี Raspy Ruby
 5. กลิ่นถั่วเขียว Ludou Ice
 6. กลิ่นมะม่วง Golden Slice
 7. กลิ่นสตรอว์เบอร์รี Garden’s Heart
 8. กลิ่นโคล่า Dark Sparkle

4. บุหรี่ไฟฟ้า ราคาถูก

ปัจจุบันบุหรี่ไฟฟ้ามีราคาที่ถูก นักสูบสามารถจับต้องได้ มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพัน แล้วแต่ยี่ห้อของบุหรี่ไฟฟ้าว่ามีฟังก์ชัน และลูกเล่นมากน้อยแค่ไหน

5. บุหรี่ไฟฟ้า แบตเตอรี่เสื่อมทำอย่างไร?

หากนักสูบได้ทำการใช้งานบุหรี่ไฟฟ้าเป็นระยะเวลายาวนาน ปัญหาที่อาจจะพบได้บ่อยๆคือชาร์จแบตไม่เข้า ส่วนใหญ่จะเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อม เพราะถ้าหากนักสูบทำการชาร์จไฟไว้นานจนเกินไป จะทำให้ตัวเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าเสื่อมตามไปได้ด้วย และถ้าหากแบตเตอรี่ได้เสื่อมสภาพแล้ววิธีแก้ไขคือ นักสูบจะต้องนำไปเปลี่ยนแบตเตอรี่กับทางร้านที่ได้ทำการซื้อมา