บุหรี่ไฟฟ้า VS บุหรี่ธรรมดา สูบแบบไหนอันตรายกว่ากัน เช็กเลย

บุหรี่ไฟฟ้า VS บุหรี่ธรรมดา สูบแบบไหนอันตรายกว่ากัน เช็กเลย

นับตั้งแต่มีสิ่งที่เรียกว่า “บุหรี่ไฟฟ้า” หรือ Pod ถูกคิดค้นและผลิตขึ้นมาใช้งานก็กลายเป็นคำถามมากมายว่าสรุปแล้วระหว่างบุหรี่ไฟฟ้า VS บุหรี่ธรรมดา หรือบุหรี่จริง สูบแบบไหนอันตรายกว่ากัน เพื่ออย่างน้อยที่สุดหากยังเลิกไม่ได้เด็ดขาดก็สามารถปรับพฤติกรรมตนเองให้เลือกสูบชนิดที่ส่งผลเสียต่อร่างกายน้อยกว่า จึงขอนำเอาข้อมูลทั้งหมดมาบอกต่อเพื่อให้ทุกคนเข้าใจมากขึ้นและตัดสินใจสูบแบบที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุดด้วยเช่นกัน

ความแตกต่างระหว่างบุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่ธรรมดา

ความแตกต่างระหว่างบุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่ธรรมดา

บุหรี่ไฟฟ้า คือ ประเภทของอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นในลักษณะของการสูบควันโดยอาศัยการทำงานของไฟฟ้าไปสู่ของเหลว (น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า) เพื่อให้เกิดความร้อนและไอน้ำ เมื่อสูบแล้วจึงได้สัมผัสกับควันพ่นออกไม่ต่างจากบุหรี่จริง สิ่งที่ทำให้เกิดความร้อนจะเป็นแบตเตอรี่ นั่นเท่ากับควันที่ออกมาจะไม่ได้เกิดจากการเผาไหม้ใด ๆ ทั้งสิ้น สารเคมีหลักที่อยู่ใน Pod จึงมักเป็นนิโคตินและสารเคมีอื่น ๆ เจือปนบ้างเล็กน้อย

บุหรี่ธรรมดา หรือบุหรี่มวน คือ ยาสูบชนิดหนึ่งที่มีการนำเอายาเส้นที่ใช้สำหรับการสูบบุหรี่มาพันอยู่ในมวนกระดาษ ซึ่งในยาเส้นเหล่านั้นจะประกอบไปด้วยสารต่าง ๆ มากมายโดยเฉพาะนิโคติน บริเวณจุดที่สูบจะมีก้นกรองเพื่อกรองเอาความเข้มข้นหรือสารเคมีบางตัวให้ลดลงก่อนเข้าสู่ร่างกาย ปัจจุบันมีหลายรูปแบบ การสูบทุกครั้งจะเกิดควันซึ่งมาจากการเผาไหม้ จึงทำให้ร่างกายได้รับสารคาร์บอนมอนนอกไซด์เข้าไปด้วยเสมอ

บุหรี่ไฟฟ้ากับบุหรี่มวน อันไหนอันตรายกว่ากัน?

มาถึงคำถามที่หลายคนต่างมีข้อสงสัยอย่างมากระหว่างบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Pod กับ บุหรี่ธรรมดา หรือบุหรี่มวน สูบแบบไหนอันตรายมากกว่ากัน จึงขอเทียบให้เห็นถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายได้รับสารจากบุหรี่ทั้ง 2 ประเภทนี้กันแบบชัด ๆ เลย

บุหรี่ธรรมดา: ไม่ใช่แค่สารนิโคตินที่ร่างกายได้รับ แต่บุหรี่มวน หรือบุหรี่จริงยังมีสารอันตรายอื่น ๆ รวมมากกว่า 7,357 ชนิด เช่น สารทาร์ คาร์บอนมอนนอกไซด์ ยาเบื่อหนู ฯลฯ โดยกว่า 70 ชนิด มักส่งผลต่อการเกิดโรคมะเร็งโดยตรง ยังไม่นับรวมกับการเผาไหม้อันเป็นบ่อเกิดของโรคด้วยเช่นกัน

บุหรี่ไฟฟ้า: หลัก ๆ แล้วบุหรี่ไฟฟ้าจะมีเพียงสารนิโคตินเพื่อให้ผู้สูบรู้สึกอิ่ม ไม่อยากนิโคตินมากเกินไปนัก ขณะที่การเกิดควันก็เป็นรูปแบของไฟฟ้าที่เกิดปฏิกิริยากับของเหลวจนเกิดไอน้ำ ไม่ได้มีส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเผาไหม้ใด ๆ ทั้งสิ้น และยังสามารถเลือกกลิ่นน้ำยาที่ชอบได้อีกด้วย

ดังนั้นหากสรุปกันแบบตรงประเด็นต้องยอมรับว่า การเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือ Pod ร่างกายจได้รับสารอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา (บุหรี่มวน) แบบไม่ต้องสงสัย อย่างน้อยที่สุดสิ่งที่ได้เหมือนกันคือ นิโคติน แต่สารชนิดนี้แทบไม่ได้ส่งผลกระทบใด ๆ กับร่างกายมากนักหากได้รับปริมาณเหมาะสม ในอีกมุมหนึ่งสารอื่น ๆ ที่มาจากบุหรี่ธรรมดาอีกหลายพันชนิด มีเกือบร้อยชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง ขณะที่บุหรี่ไฟฟ้าแทบไม่มีสารดังกล่าวอยู่เลย ยังไม่นับรวมกับกรณีของควันบุหรี่มือสองที่คนรอบข้างจะได้รับ ใครที่ยังสูบบุหรี่จริง แต่อยากปรับพฤติกรรมของตนเองลองเปลี่ยนมาใช้พอตไฟฟ้าก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

อันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้ามีหรือไม่?

แล้วอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้ามีหรือไม่?

อย่างไรก็ตามแม้จะยืนยันได้ระดับหนึ่งว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าดีกว่าบุหรี่จริง แต่ทั้งนี้ต้องไม่ลืมทุกสิ่งบนโลกหากอะไรที่มากเกินไปก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำทั้งหมด เหมือนกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเองก็เช่นกัน เพราะอย่าลืมว่าทุกครั้งที่สูบคุณยังได้รับสารนิโคตินซึ่งส่งผลให้เกิดความอยาก ซึ่งการได้รับสารนิโคตินแบบเรื้อรังเป็นเวลานานก็มีส่วนก่อให้เกิดโรคบางประการได้ เช่น มะเร็งปอด โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจ เกิดภาวะความดันโลหิตสูง เป็นต้น รวมถึงสารเคมีบางชนิดที่อาจมีหลงเหลืออยู่และเข้าสู่ร่างกายประจำก็เสี่ยงต่อการเกิดผลเสียต่อสุขภาพด้วย

โดยสรุปหากคุณยังไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้ถาวร การเลือกบุหรี่ไฟฟ้าหรือ Pod ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะอย่างน้อยก็ไม่ต้องรับสารเคมีอันตรายไปแบบชัดเจนทุกชนิด แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ควรเลือกสูบตามปริมาณเหมาะสมในแต่ละวัน ไม่จำเป็นต้องสูบเยอะเกินไป เลือกเฉพาะช่วงเวลาที่รู้สึกเครียด หรือช่วงว่าง ๆ ก็จะช่วยให้มีสุขภาพดีมากขึ้น

ข้อควรระวังในการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

อีกเรื่องที่อยากบอกกับผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกคนเอาไว้นั่นคือ ข้อควรระวังต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้หากคุณประมาท หรือใช้งานอย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งขอสรุปดังนี้

  • การเลือกสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกครั้งต้องศึกษาวิธีในการสูบของแต่ละแบรนด์ แต่ละยี่ห้อให้ถูกต้อง ชัดเจน และทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
  • หากสูบแล้วรู้สึกเกิดความผิดปกติกับร่างกายแบบเฉียบพลัน เช่น อาเจียน ผื่นแดง ให้หยุดการใช้ยี่ห้อนั้นทันทีเพราะอาจมีสารบางชนิดที่ก่อให้เกิดอาการแพ้
  • เมื่อสูบแล้วมีกลิ่นเหม็นไหม้อาจบ่งบอกว่าน้ำยาพอตกำลังจะหมดหรือหมดแล้ว แต่ถ้าพึ่งเปลี่ยน พึ่งใช้งานแต่มีกลิ่นไหม้เกิดขึ้นแสดงว่าพอตน่าจะมีปัญหาและอย่าใช้ซ้ำ ต้องรีบแจ้งร้านที่ซื้อทันที
  • การพกพาไปตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่แนะนำให้ใส่เอาไว้ในพื้นที่อากาศร้อน เช่น กระเป๋าเดินทางใต้ท้องเครื่องบิน ภายในรถยนต์ที่จอดตากแดด เนื่องจากตัวพอตมีแบตเตอรี่อยู่ซึ่งอาจเกิดความร้อนจนลัดวงจรหรือเกิดประกายไฟได้
  • ไม่สูบบุหรี่ใกล้กับสตรีมีครรภ์ เพื่อป้องกันการสูดดมกลิ่นควันและส่งผลกระทบต่อเด็กในท้องได้ รวมถึงผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ก็ไม่ควรสูบด้วย

ดูดพอตอันตรายมั้ย?

การดูดพอต หรือสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็ไม่ต่างจากที่อธิบายไป หากคุณสูบในปริมาณเหมาะสม ไม่หนักหน่วงมากเกินไป ก็จะเป็นประโยชน์ในเรื่องของการได้ผ่อนคลายความเครียด ได้ใช้สมองหยุดชั่วขณะเพื่อคิดไอเดียบางอย่าง แต่เมื่อไหร่ที่สูบมากเกินพอดีก็ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายในหลายด้าน ดังนั้นจึงอยากแนะนำให้สูบแบบพอประมาณ จะเป็นผลดีต่อสุขภาพของทุกคนมากที่สุด

หวังว่าจากข้อมูลทั้งหมดนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจความแตกต่างและเลือกได้ชัดเจนมากขึ้นระหว่างบุหรี่ไฟฟ้า VS บุหรี่ธรรมดา อย่าลืมทุกครั้งที่สูบอย่าสูบใกล้ผู้คนและควรแยกตัวอยู่ในพื้นที่เฉพาะสำหรับสูบจะดีต่อตนเอง คนรอบข้าง ไม่สร้างการรบกวน สูบได้เต็มปอดดังใจปรารถนา