เมานิโคติน แก้ยังไง มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันได้เลย รับรองมีประโยชน์

ก่อนที่เราจะพูดถึงอาการเมานิโคตินว่าคืออะไร และแก้ยังไง เราต้องทราบก่อนว่าเมานิโคตินมาจากสาเหตุใด และเมื่อมีอาการเมานิโคตินขึ้นมา อาการจะเป็นอย่างไรบ้าง มีความอันตรายมากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญเมื่อเมานิโคติน แก้ยังไง นี่คือสิ่งสำคัญที่เราจะต้องรู้สาเหตุ ปัญหา และก็ทางออก

วิธีการที่เราจะรับรู้ถึงนิโคตินได้ เกิดจากความคุ้นเคยของร่างกาย เมื่อร่างกายคุ้นเคยกับนิโคติน อาการต่อต้าน หรืออาการแอนตี้นิโคติน อาการเมานิโคตินก็จะไม่เกิดขึ้น ร่างกายจะรับรู้ได้ว่าปริมาณนิโคตินเท่าไหร่ที่ร่างกายยอมรับ แล้วไม่ส่งผลกระทบกับการรับรู้อย่างอื่น แต่เมื่อเราขาดนิโคตินไปเป็นเวลานาน สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับบางคนก็คือการเมานิโคติน และถ้าเราเมานิโคตินแล้วเราจะรู้วิธีแก้ อาการเมานี้อย่างไร ในบทความนี้มีคำตอบ

สาเหตุสำคัญของการเมานิโคติน

หลายๆ คนคงพอทราบกันดีว่า นิโคตินมีอีกชื่อหนึ่งว่า สารแห่งความสุข สาเหตุที่นิโคตินได้ชื่อว่าเป็นสารแห่งความสุข ก็เพราะว่า เมื่อเวลาเราสูบนิโคตินเข้าไปในร่างกาย นิโคตินจะช่วยทำให้เรารู้สึกมีความสุขรู้สึกผ่อนคลาย คลายกังวล ปราศจากความทุกข์ และในบางรายก็ถึงกับง่วงนอนด้วยซ้ำไป ช่วยทำให้พักผ่อน เนื่องจากเมื่อเราสูบสารนิโคตินเข้าไปในร่างกาย ผู้ที่ถูกสารนิโคตินเข้าไปแล้ว ก็จะหลั่งสารเอพิเนฟริน หรือสารโดปามีนออกมา สารเหล่านี้จะทำให้เรามีความสุข นั่นคือตามหลักเชิงทฤษฎีวิธีการทำงานของนิโคติน

แต่ความเป็นจริงแล้ว นักวิทยาศาสตร์หลายคนได้พิสูจน์ว่า นิโคตินไม่ได้มีประโยชน์อะไรในลักษณะที่กล่าวมาเท่าที่ควร มันเป็นสารแห่งความอยาก ซึ่งหมายถึงถ้าเราเติมนิโคตินเข้าไปเท่าไหร่ มันก็จะอยากได้ปริมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนไม่มีสิ้นสุด คล้ายๆ กับยาเสพติด แต่เป็นที่ยอมรับได้ในสังคม จึงไม่จัดว่าเป็นยาเสพติดนั่นเอง นี่เราก็พอทราบประเด็นคร่าวๆ แล้วว่า นิโคตินคืออะไร ในหัวข้อถัดไปที่เราจะพูดถึงก็คือสาเหตุสำคัญเลย ถ้าเราเมานิโคตินจะเป็นยังไง

เมานิโคตินแล้วเป็นยังไง

ขอยกเคสกรณีศึกษาขึ้นมาสักเคส สำหรับใครสักคนนึงที่เคยสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่แบบมวน หรือบุหรี่ไฟฟ้าก็ตาม ถ้าเราสูบ แล้วเราเวรไปสักระยะเวลาประมาณหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นหนึ่งสัปดาห์ หรือหนึ่งเดือนก็ตาม หลังจากนั้นเรากลับมาดูด ในช่วงแรกที่เราดูดสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย มั่นใจได้เลยว่าจะมีอาการมึนหัวอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าเราสูบปริมาณนิโคตินสูงๆ ด้วย ไม่ต้องสืบเลยว่า มันจะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง บางคนก็เรียกอาการแบบนี้ว่าดีด บางคนก็เรียกว่ามึน บางคนก็เรียกว่าอึน เรียกว่าแล้วแต่ศัพท์ในสังคมที่คุณอยู่ก็แล้วกัน

ถ้าคุณเป็นสิงห์นักสูบตัวจริง ที่ต้องการปริมาณของนิโคตินสูงๆ พอคุณเว้นระยะไปประมาณระยะหนึ่ง คุณต้องการกลับมาสู่ปริมาณนิโคตินสูงๆ เท่าเดิม ในช่วงแรกคุณอาจจะมีอาการมึนหัว ซึ่งบอกก่อนว่า อาการมึนหัว ไม่ได้อยู่ที่ปริมาณของนิโคตินอย่างเดียว แต่อยู่ที่ร่างกายของคุณด้วย ถ้าหากสุขภาพร่างกายของคุณไม่แข็งแรง เมื่อคุณได้รับปริมาณนิโคตินเข้าไปเยอะๆ หลังจากที่คุณพักการสูบไป อาการเมานิโคตินจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

นอกจากปริมาณนิโคตินที่สูงแล้ว อีกประเด็นหนึ่ง ที่จะทำให้คุณสามารถเมานิโคตินได้ คือการที่คุณเป็นนักสูบหน้าใหม่ สูบหนักๆ ตั้งแต่แรกเลย มันอาจจะเกิดอาการเมานิโคตินเฉียบพลันได้ ถามว่าอันตรายไหม ในหลายๆ คน ต้องบอกเลยว่าการเมานิโคตินไม่ส่งผลต่อชีวิต เป็นเพียงแค่อาการมึนชั่วคราวหลักวินาที หลักนาทีแล้วแต่คนไป

แต่ไม่มีทางที่จะเมานิโคตินเป็นชั่วโมง ถ้าคุณไม่ได้ใช้สารเสพติดประเภทอื่นประกอบไปด้วย คนที่เมานิโคตินหนักๆ หัวใจเต้นแรง นอกจากเขาจะแพ้จริงๆ ยังไงก็อยากให้ลองใช้ปริมาณนิโคตินให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย อย่าหักโหม อย่าลองให้มันมากจนเกินไป ค่อยๆ เพิ่มในระดับที่ร่างกายรับไหว จะไม่เกิดอาการเมานิโคตินอย่างแน่นอน

เมานิโคติน แก้ยังไง

ต้องบอกเลยว่าอาการเมานิโคติน แทบจะเป็นอาการที่หายไปเอง โดยที่เราไม่ต้องไปทำอะไรเลย แต่ถ้ามีอาการหนักจนถึงขั้น แน่นอกหัวใจเต้นแรง ก็แนะนำให้หาหมอโดยเร็วที่สุด สำหรับใครที่มีอาการเมานิโคติน แต่ไม่ได้ถึงขั้นที่หน้ามืด หรือหัวใจเต้นแรงเป็นลมชั่ววูบ วิธีแก้คือ ลดปริมาณในการสูบลง คุณไม่จำเป็นจะต้องสูบเต็มปอด ในคำแรกที่คุณสูบ ค่อยๆ สูบทีละนิดทีละนิด ยิ่งถ้าเป็นบุหรี่ไฟฟ้าด้วยแล้ว คุณแค่อมเบาๆ แล้วค่อยๆ กลืนไปทีละนิด ก็จะช่วยลดอาการเมานิโคตินแบบเฉียบพลันได้

ในบางกรณี ถ้าคุณลองน้ำยาตัวเดิม แล้วมีอาการเมานิโคตินอยู่บ่อยครั้ง ลองเปลี่ยนน้ำยาดู ลองเปลี่ยนยี่ห้อเปลี่ยนรสชาติ บางทีคุณอาจจะไม่ถูกกับกลิ่นน้ำยาของตัวนั้น ของยี่ห้อนั้นก็ได้ มันเลยส่งผลให้คุณมีอาการเมานิโคติน บางทีอาจจะเขียนมานิคไม่เยอะ แต่พอเอาไปดูดจริงๆ แล้ว ปริมาณนิโคตินกับตัวฉลากข้างขวดมันไม่เท่ากัน มันก็มีโอกาสที่จะเกินลิมิตของร่างกายที่จะรับนิโคตินไหว

ถ้าคุณชอบบุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่มีนิโคติน คุณก็ต้องเลือกบุหรี่ไฟฟ้าแบบฟรีเบส แต่ถ้าคุณชอบปริมาณนิโคติน คุณก็เลือกบุหรี่ไฟฟ้าแบบซอลนิค ซึ่งเป็นบุหรี่ไฟฟ้าแบบซอลนิคแล้ว คุณก็สามารถปรับแต่งปริมาณนิโคตินตามที่คุณต้องการได้เลย ว่าอยากได้มาก หรืออยากได้น้อย อันนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีในการแก้เมานิโคติน คำตอบก็คือ เปลี่ยนน้ำยาเปลี่ยนบุหรี่ให้เหมาะสมกับ ความต้องการของร่างกายของคุณ

หรือวิธีการแก้เมานิโคตินโดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย หลังจากที่คุณเริ่มมีอาการมึนหัวแล้ว ให้คุณอยู่นิ่งๆ พักไว้สักครู่หนึ่ง เมื่อร่างกายปรับตัวเข้ากับนิโคตินได้แล้ว อาการมึนหัวก็จะค่อยๆ หายไป และเมื่อคุณสูบคำต่อไป อาการเมาแบบนั้นก็จะไม่เกิดขึ้นอีก เนื่องจากร่างกายของคุณไม่สามารถปรับตัวกับนิโคตินได้ตั้งแต่คำแรก เลยทำให้เกิดอาการเมา นิโคตินนั่นเอง