พอตใช้แล้วทิ้ง อันตรายไหม ทำไมหลายคนนิยมสูบกัน มีคำตอบ

พอตใช้แล้วทิ้ง อันตรายไหม

เมื่อการสูบบุหรี่ไฟฟ้ากลายเป็นกระแสมาแรงที่คนจำนวนมากหันมาใช้งานจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่วิวัฒนาการของสินค้าประเภทนี้จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องซึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา “พอตใช้แล้วทิ้ง” ถือว่าได้รับความนิยมสุด ๆ กับความสะดวก ใช้งานง่าย แต่ก็ยังมีคนสงสัยอยู่พอสมควรว่าพอตประเภทนี้ใช้แล้วอันตรายไหม แตกต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปยังไงบ้าง จึงขอนำข้อมูลดี ๆ มาบอกต่อพร้อมเหตุผลที่คนนิยมสูบกันด้วย

พอตใช้แล้วทิ้ง คืออะไร อันตรายไหม

พอตใช้แล้วทิ้ง คือ Pod ประเภทหนึ่งที่มีการบรรจุปริมาณน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้าเอาไว้โดยผู้สูบไม่ต้องเสียเวลาเติมเองให้ยุ่งยาก มีทั้งระบบหัวปิดคือไม่สามารถเปิดหัวออกมาได้ และระบบเปิดซึ่งคนส่วนใหญ่จะเปิดเพื่อทำความสะอาดคอยล์ด้านในมากกว่าการเติมน้ำยาใหม่เข้าไปแทนที่

ดังนั้นหากอธิบายแบบเข้าใจง่ายพอตใช้แล้วทิ้ง คือ บุหรี่ไฟฟ้าที่ผู้ใช้งานไม่ต้องเติมน้ำยา ไม่ต้องตั้งค่า หรือทำความสะอาดใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อซื้อมาแล้วแกะจุกซิลิโคนด้านบนออกก็สามารถสูบได้ทันที เหนือสิ่งอื่นใดไม่มีความอันตรายจากพอตประเภทนี้ด้วย เนื่องจากระบบภายในทั้งหมดถูกทำมาอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้สูบไม่มีการแกะหรือรื้ออุปกรณ์มาประกอบใหม่ด้วยตนเอง เมื่อใช้หมดแล้วก็ทิ้งทันทีจึงไม่ต้องกังวลเรื่องอายุการใช้งานใด ๆ ทั้งสิ้นอีกด้วย

ความแตกต่างระหว่างพอตใช้แล้วทิ้ง VS บุหรี่ไฟฟ้า

อย่างที่อธิบายไปว่าจริง ๆ แล้วพอตใช้แล้วทิ้งก็คือบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งซึ่งออกแบบมาให้ใช้งานสะดวก ไม่ต้องเติมน้ำยา ไม่ต้องเช็ดทำความสะอาดคอยล์ใด ๆ ทั้งสิ้น นี่จึงเป็นความแตกต่างที่สังแกตได้ชัดเจนที่สุดสำหรับผู้ที่อยากเปลี่ยนมาใช้งานหรือคนที่ยังไม่เคยใช้พอตชนิดนี้มาก่อน หลักการทำงานทุกอย่างเป็นแบบเดียวกัน เมื่อเปิดเครื่องระบบทำความร้อนจะกระตุ้นให้น้ำยาระเหยออกมาเป็นควันโดยไม่ผ่านการเผาไหม้ใด ๆ ทั้งสิ้น จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคร้ายได้เยอะมาก

ทว่าเพื่อให้ทุกคนเห็นภาพความแตกต่างระหว่างพอตใช้แล้วทิ้งกับบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไปมากขึ้นจึงขอนำเสนอในบางจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พอจะระบุออกมาได้ชัดเจน ดังนี้

  • พอตจะมีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาได้สะดวกมากกว่า สามารถติดตัวไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องพกน้ำยาใด ๆ เพิ่มเติม
  • พอตไม่ต้องเติมน้ำยาใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อสูบหมดแล้วก็ทิ้งได้ทันทีแล้วเปลี่ยนอันใหม่สูบต่อ ไม่ต้องเสียเวลาและยุ่งยากในการทำความสะอาดคอยล์
  • ส่วนมากพอตใช้แล้วทิ้งจะเป็นระบบปิด ซึ่งต่างจากบุหรี่ไฟฟ้าที่มีทั้งระบบเปิดและปิด
  • พอตมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบการซื้อต่อชิ้นกับบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป
  • กลิ่นและรสชาติแทบไม่แตกต่างกันมากนัก แต่บุหรี่ไฟฟ้าอาจมีตัวเลือกเยอะกว่า
  • ความปลอดภัยในการใช้งานของพอตมีเยอะกว่าบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องจากไม่ต้องมีการเปิดคอยล์ ไม่ต้องเติมน้ำยาหรือเปลี่ยนคอยล์เองให้ยุ่งยากจนอาจเกิดข้อผิดพลาดหรือไปกระทบกับระบบอื่น ๆ ภายในตัวเครื่องจนเสียหายได้
ข้อดีของการเลือกพอตใช้แล้วทิ้งแทนบุหรี่ไฟฟ้าแบบเดิม

ข้อดีของการเลือกพอตใช้แล้วทิ้งแทนบุหรี่ไฟฟ้าแบบเดิม

จากการเปรียบเทียบความแตกต่างและข้อมูลทั้งหมดที่อธิบายไปจะพบว่าพอตใช้แล้วทิ้งไม่ได้มีแค่เรื่องของความกะทัดรัด พกพาง่ายเท่านั้น แต่การใช้งานและความปลอดภัยยังเป็นหัวใจสำคัญที่หลายคนยินดีเปลี่ยนมาสูบ ขณะที่มือใหม่ทั้งหลายที่พึ่งหัดสูบพอตเป็นครั้งแรกก็ไม่ต้องกังวลใจอะไรทั้งสิ้น เมื่อได้ของแล้วแค่เปิดจุกซิลิโคน เปิดเครื่องก็พร้อมสูบทันที อิ่มแน่นเต็มปอด เลือกกลิ่นและรสชาติได้ตามชอบ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์อย่างแท้จริง จะพกขึ้นเครื่องบินก็หายห่วง เหมาะกับคนยุคใหม่ที่เน้นความสะดวก ใช้แล้วไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน มั่นใจเต็มร้อยเลย